Friday, 06/12/2019 - 12:18|

Trường THCS Trần Khánh Dư tổ chức Lễ vinh danh các giáo viên và học sinh đạt giải trong Cuộc thi kho

Ngày 02/11/2012, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã ban hành Thông tư số 38/2012/TT-BGDĐT về quy chế cuộc thi KHKT dành cho HS trung học, viết tắt là ViSEF (Vietnam Science and Engineering Fair). Mục đích của Cuộc thi nhằm:

- Khuyến khích HS trung học nghiên cứu, sáng tạo khoa học, công nghệ, kỹ thuật và vận dụng kiến thức đã học vào giải quyết những vấn đề thực tiễn cuộc sống;

- Góp phần thúc đẩy đổi mới hình thức tổ chức và phương pháp dạy học; đổi mới hình thức và phương pháp đánh giá kết quả học tập; phát triển năng lực học sinh; nâng cao chất lượng dạy học trong các cơ sở giáo dục trung học;

- Khuyến khích các cơ sở giáo dục đại học, cao đẳng, cơ sở nghiên cứu, các tổ chức và cá nhân hỗ trợ hoạt động nghiên cứu KHKT của HS trung học;

- Tạo cơ hội để HS trung học giới thiệu kết quả nghiên cứu KHKT của mình, tăng cường trao đổi, giao lưu văn hóa, giáo dục giữa các địa phương và hội nhập quốc tế.

Hưởng ứng Cuộc thi này, trường THCS Trần Khánh Dư đã tổ chức triển khai từ tháng 5/2014. Sau gần một năm thực hiện, kết quả mang lại từ các dự án nghiên cứu KHKT thật đáng tự hào.

Trong Cuộc thi sáng tạo KHKT cấp thành phố tháng 12/2014, trường THCS Trần Khánh Dư dự thi 02 sản phẩm và đạt 02 giải: Giải Nhất: “Thiết bị nhổ cây cầm tay” của em Y Da Di (lớp 9B) do thầy Trần Đình Thuy hướng dẫn; Giải Nhì: “Khóa nước phao bi” của em Phan Chí Thuận (lớp 9D) do cô Nguyễn Vũ Lĩnh Chi hướng dẫn. Cả hai sản phẩm được chọn thi cấp tỉnh.

Tháng 01/2015, trong Cuộc thi KHKT cấp tỉnh, hai sản phẩm trên đạt một giải Nhì (Thiết bị nhổ cây cầm tay) và một giải Ba (Khóa nước phao bi) – Cuộc thi không có giải Nhất. Cả hai sản phẩm trên được chọn thi cấp Quốc gia.

Tại Cuộc thi KHKT cấp Quốc gia khu vực phía Nam được tổ chức tại tỉnh Đồng Tháp từ 15 đến 17/3/2015, trong tổng số 180 dự án dự thi, trường THCS Trần Khánh Dư vinh dự nhận một giải Khuyến khích của Bộ GD&ĐT (Thiết bị nhổ cây cầm tay) và một giải đặc biệt của trường Cao đẳng Đại Việt TP Hồ Chí Minh (Khóa nước phao bi).

Để đạt được những thành tích đó, thầy và trò đã nổ lực nhiều trong công tác nghiên cứu khoa học. Sự cố gắng của thầy và trò thể hiện ý chí khát khao vươn lên chiếm lĩnh tri thức nhân loại … Ban giám khảo rất ấn tượng bởi ý tưởng sáng tạo và dự án của các em mang tính thực tiễn, nhân văn cao, lĩnh vực chọn thực hiện dự án xuất phát từ chính cuộc sống, có ý nghĩa gắn kết giữa nghiên cứu khoa học và thực tiễn. Mặt khác, hoạt động nghiên cứu KHKT trong nhà trường đã được quan tâm đúng mức, ngày càng đáp ứng tốt hơn yêu cầu đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục.

Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động của Cuộc thi sáng tạo KHKT năm 2015:

Thầy Trần Đình Thuy (GVHD) và em Y Da Di (lớp 9B) với thiết bị “Nhổ cây cầm tay” tại gian trưng bày cấp Tỉnh

Cô Nguyễn Vũ Lĩnh Chi (GVHD) và em Phan Chí Thuận (lớp 9D) với mô hình “Khóa nước phao bi” tại gian trưng bày cấp Tỉnh.

Cô Nguyễn Vũ Lĩnh Chi trả lời phóng viên báo Kon Tum về quá trình hướng dẫn học sinh nghiên cứu dự án “Khóa nước phao bi”.

Thầy và trò trường THCS Trần Khánh Dư đang chuẩn bị poster tại gian trưng bày (Trường Đại học Đồng Tháp).

. Em Y Da Di đang vẽ tranh giới thiệu về đơn vị mình tại cuộc thi sáng tạo KHKT cấp Quốc gia (Trường Đại học Đồng Tháp)

Thầy Hiệu trưởng Trần Hữu Lộc và em Phan Chí Thuận (9D) tại gian hàng trưng bày “Khóa nước phao bi” ở trường Đại học Đồng Tháp.

Thầy Hiệu trưởng Trần Hữu Lộc và em Y Da Di (9B) tại gian hàng “Thiết bị nhổ cây cầm tay” ở trường Đại học Đồng Tháp.

Đoàn CBGV và HS trường THCS Trần Khánh Dư tham gia cuộc thi KHKT cấp Quốc gia tại trường Đại học Đồng Tháp.

Em Y Da Di nhận giải Khuyến khích của Bộ GD&ĐT (vị trí 12 từ trái sang phải)

Em Y Da Di đại diện học sinh tỉnh Kon Tum tham gia dự thi nhận quà lưu niệm của tỉnh Đồng Tháp (vị trí thứ 6 từ trái sang phải)

Em Phan Chí Thuận (vị trí thứ nhất từ trái sang phải) nhận giải đặc biệt của trường Cao đẳng Đại Việt TP. Hồ Chí Minh.

Thầy Hiệu trưởng Trần Hữu Lộc phát biểu tổng kết và biểu dương các giáo viên và học sinh có dự án tham gia Cuộc thi sáng tạo KHKT cấp Quốc gia năm 2015.

Tác giả: Nguyễn Trị - GV trường THCS Trần Khánh Dư, T.P Ko
Nguồn: 222.255.175.20