Friday, 19/04/2019 - 10:11|
CHÀO MỪNG ĐẾN VỚI CỔNG THÔNG TIN ĐIỆN TỬ PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO THÀNH PHỐ KON TUM
A- A A+ | Chia sẻ bài viết lên facebook Chia sẻ bài viết lên twitter Chia sẻ bài viết lên google+

Kể chuy.ện dưới cờ đầu tuần với chủ đề học tập làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh ở trường THCS Nguyễn Khuyến

       Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Đăk Cấm, Thành phố Kon Tum đã có nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi, hào hứng.

       Cuộc đời hoạt động cách mạng và tư tưởng, đạo đức, phong cách của Bác Hồ là tài sản tinh thần vô giá của dân tộc Việt Nam. Thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Trường THCS Nguyễn Khuyến, xã Đăk Cấm, Thành phố Kon Tum đã có nhiều hoạt động hưởng ứng sôi nổi, hào hứng. Học tập và làm theo Chủ tịch Hồ Chí Minh đã trở thành một hoạt động hết sức tự nhiên của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta. Việc học tập và làm theo tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ vừa mang tính cấp bách, vừa có ý nghĩa chiến lược lâu dài đối với sự nghiệp bảo vệ và xây dựng Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa, xây dựng hình ảnh con người Việt Nam văn minh, hiện đại, năng động, sáng tạo, giàu lòng nhân ái và yêu nước. Đối với các nhà trường, đặc biệt là trường phổ thông thì việc giáo dục thế hệ trẻ theo gương Bác Hồ vĩ đại lại càng vô cùng cần thiết và ý nghĩa.

       Cùng với không khí hưởng ứng cuộc vận động trên khắp cả nước, thầy và trò trường THCS Nguyễn Khuyến thường xuyên thực hiện việc học tập và làm theo tấm gương của Bác Hồ trong từng hoạt động của nhà trường, trong công tác dạy học và trong sinh hoạt hằng ngày. Một trong những hoạt động nổi bật thúc đẩy việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh là những buổi sinh hoạt kể chuyện đạo đức Bác Hồ vào mỗi buổi chào cờ đầu tuần do học sinh các lớp thay phiên nhau thực hiện.

       

             Câu chuyện về Bác được thể hiện qua vai kể sinh động

        Mỗi tuần mỗi câu chuyện ngắn gọn về Bác qua sự thể hiện đầy lôi cuốn, hấp dẫn của các em học sinh như tái hiện lại hình ảnh Bác ra đi tìm đường cứu nước, hình ảnh Bác làm việc, sinh hoạt và công tác, hình ảnh Bác gần gũi với anh bộ đội, với thiếu niên nhi đồng, với nhân dân lao động,... toát lên những phẩm chất đạo đức làm nên hình tượng Bác Hồ trong lòng dân tộc Việt Nam và bạn bè quốc tế. Những hình ảnh của Bác được các em học sinh thể hiện đầy sinh động như vậy đã tác động rất lớn đến tinh thần, thái độ công tác, học tập của tập thể cán bộ, giáo viên nhân viên nhà trường và toàn thể các em học sinh.

       Sự tác động tích cực đó được thể hiện rõ nét qua các hoạt động dạy và học hằng ngày ở nhà trường, thông qua việc học tập và làm theo của các em học sinh. Tình trạng học sinh vi phạm nội quy nhà trường và giảm đi rõ rệt. Tinh thần hăng say công tác, ý thức trách nhiệm về nhiệm vụ được giao, dù trong hoàn cảnh thiếu thốn về cơ sở vật chất, về đặc thù của địa phương là xã vùng ven với nhiều khó khăn thử thách, thầy và trò vẫn kiên trì cố gắng vượt qua để hoàn thành tốt công việc dạy và học và các công tác được giao.

 

                                        Tập luyện TDTT, khỏe để học tập

      Ngoài ý nghĩa học tập và làm theo Bác, mỗi buổi sinh hoạt dưới cờ như vậy còn có tác dụng tạo dựng không khí học tập, sinh hoạt đầu tuần trở nên sôi nổi và hào hứng, tạo động lực cho mỗi thầy cô và học sinh yêu trường, yêu lớp, gắn bó với mái trường mến yêu. Phần thực hiện của các em hoạc sinh, cuối mỗi câu chuyện là các câu hỏi, các tình huống dẫn dắt người nghe vào không khí chân thật, khơi gợi nhiều suy ngẫm về tu dưỡng đạo đức, tư tưởng, về phong cách làm việc khoa học, nhất quán của Người.

      Với phần tham gia trả lời các câu hỏi xoay quanh việc học tập và làm theo tấm gương tư tưởng, đạo đức, phong cách Bác Hồ sau mỗi câu chuyện, các em hoc sinh đã quên đi rụt rè, trở thành những đội viên năng động, tự tin thể hiện bản thân mình trước tập thể các bạn và thầy cô. Có thể thấy, đây là một sân chơi để các em rèn luyện bản lĩnh và nhiều kĩ năng không thể thiếu cho tương lai như tự tin, tư duy, phản ứng nhanh, trình bày suy nghĩ, ý kiến của bản thân trước đám đông, thể hiện năng khiếu…các em học sinh đã phát huy phẩm chất tương thân tương ái, mình vì mọi người để giúp đỡ nhau cùng tiến bộ trong học tập, sinh hoạt hằng ngày, những việc làm nhỏ góp phần làm nên đạo đức, nhân cách của các thế hệ học trò.

 

                                                                       Tháng 4/2018

                                                             

 


Tác giả: Đinh Thị Kim Hoa
Nguồn: nguyenkhuyen.kontumcity.edu.vn
Tổng số điểm của bài viết là: 7 trong 2 đánh giá
Click để đánh giá bài viết